I made this widget at MyFlashFetish.com.


คนหนุ่มสาวมักมีไฟในการทำสิ่งต่างๆ อยู่มาก ความคล่องตัวจึงค่อนข้างสูง หนำซ้ำความมั่นใจก็สูงยิ่งขึ้นไปอีก จึงมีโอกาสทำผิดได้ง่าย เนื่องจากความกล้าตัดสินใจอย่างชนิดรวดเร็ว เฉียบขาดนั่นเอง ดิฉันจึงอยากขอให้คุณหนุ่มสาวไฟแรงทั้งหลายช่วยคิดใคร่ครวญให้ดีก่อนทำอะไร ด้วยว่าเป็นกาลเทศะใด หรือว่ามีใครอยู่ใกล้หรือเกี่ยวข้องด้วยบ้าง

บ่อยทีเดียวที่พบว่า ความมั่นใจของคนๆ หนึ่งกลับเป็นสิ่งทำลายบุคลิกภาพของเขาลงในสายตาของบุคคลอื่นรอบตัว คุณๆ คงเคยพบเห็นหนุ่มสาวที่อยู่ในวงสนทนาของผู้ใหญ่แล้วมักจะพูดแทรก หรือคอยร่วมแสดงทัศนะอยู่ตลอดเวลา บางคนถึงขั้นผูกขาดวงสนทนาไว้ให้เป็นเวทีปราศรัยส่วนตัวเลยก็มี อย่างนี้ก็เสียคะแนนเรื่องกาลเทศะไปโดยไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ เลยล่ะค่ะ เพราะว่าวงสนทนาของผู้ใหญ่มักเป็นไปเพื่ออรรถรสในการสนทนาสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งโดยมากจะมีประสบการณ์หรือความเห็นต่อเรื่องใดเรื่องหนึ่งมาก่อน หลายเรื่องมีแง่มุมที่ รู้กันอยู่เฉพาะในวงผู้ใหญ่


การที่คนรุ่น จูเนียร์ได้มีโอกาสนั่งในวงสนทนาของบรรดา ซีเนียร์นั้น เป็นเวลาที่ควรจะฟังให้มากกว่าพูด เพื่อเก็บสะสมประสบการณ์ แนวคิดแง่มุมของซีเนียร์ทั้งหลาย จะได้ประโยชน์และได้รับความนิยมมากกว่าการอวดฉลาด กระโดดเข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็น เพราะว่าเอาเข้าจริงๆ แล้ว ความคิดแบบ จูเนียร์นั้น มักจะไม่เข้าประเด็น...ก็ไม่รู้เรื่องราวทั้งหมดเท่ากับผู้ใหญ่ทั้งหลายนี่คะ จะไปออกความเห็นได้เข้าท่าเข้าทางง่ายๆ ก็ผิดไปล่ะ...เป็นเหตุให้ทั้งวงต้องหยุดมาเล่าเรื่องราวต่างๆ ย้อนให้ เด็กๆที่ไม่รู้ความฟัง บ่อยๆ อย่างนี้ก็ทำเขากร่อยกันจนเข็ดไปเลย...ก็ต้องเข้าใจนะคะว่า ทำไมผู้ใหญ่ถึงไม่ค่อยชอบ


ความมั่นใจเป็นสิ่งที่ดีและจำเป็นสำหรับคนหนุ่มสาว แต่ต้องอยู่คู่กับความพอดีหรือความเหมาะสมด้วย การฝึกตัวเองให้คุ้นเคยกับความพอดี ทำได้โดยเริ่มจากการใส่ใจผู้อื่นรอบตัวให้มากขึ้น หมั่นสังเกตอารมณ์ ความรู้สึกของเขา ให้ความเคารพกับผู้อื่นให้มากเหมือนกับที่เคารพตัวเอง แล้วคุณก็จะค่อยๆ พบจุดที่เป็นความพอดีได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยการพัฒนาบุคลิกภาพที่เหมาะสมให้คุณด้วย   

            

 

 

 

 

ข้อมูลจาก    http://women.sanook.com/work/www/www_07944.php

     http://www.youtube.com/watch?v=6ysnqv1NnB8&feature=related

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ตรวจด้วย Firefox


ข้อแนะนำเพิ่มเติม
1. ปรับแก้สีของ page ด้านบนเป็นสีอื่น
2. เพิ่มเติมความสามารถของบล้อคอีกนิด

#2 By (61.19.58.254) on 2009-12-11 07:10ก๊ากกก

น่าร๊ากกกกกกมากกก

#1 By freshza (118.172.148.215) on 2009-12-10 13:54